╬ Tr@gic★Cross ╬ View my profile

 
มาอีดิทขอบคุณสำหรับดาวและคนที่เข้าใจนะครัฟ X3
 
:D กำลังงงๆว่าทำไมคนร้อนตัวมันมาโผล่มาด่ากันทั้งๆที่ไม่ได้แปะบล็อคหรือเฟซหรือรูปอะไรเลยแถมมาแบบโง่ๆด้วยกร๊ากกกกกกก
 
ส่วนน้องที่บอกว่ายังไงก็ยังจะดราฟเหมือนเดิมก็ช่างหัวน้องเถอะครัฟแค่อยากให้รู้ว่ามันต้องใส่เครดิทไม่ก็บอกว่ากุดราฟมาก็เท่านั้นล่ะ หรือว่ามันยากมากนะ?
 
อ่ออีกเรื่องนึงคือพี่ไม่ใช่คนที่ส่ง EMS ไปบอกแม่งานคอมมูที่น้องเล่นหรอกนะพี่แค่มาแปะเรื่องเครดิทกับเรื่องดราฟยังไงไม่ให้โดนด่า :3
 
ส่วนแม่งานคอมมูที่ปล่อยปละละเลยเรื่องดราฟก็เอากฏเรื่องดราฟออกไปเหอะจะได้เป็นคอมมูที่รวมคนวาดดราฟมันไปเลย คงรู้ตัวนะว่าคอมมูไหนบ้าง?
 
ตรงนี้จะเป็นอีดิทตอบส่วนคอมเม้นท์แสดงความคิดเห็นที่น่าสนใจครัฟ
พวกน้องIPโชว์โง่นั่นขอข้ามไปแล้วกันดูเหมือนไม่เข้าใจเท่าไหร่
 
-----------------------------------------
 
#51 ขอแสดงความคิดเห็นในฐานะคนที่เพิ่งหัดวาดไม่นานนะครับ ผมคิดว่าการดราฟแล้วให้คนอื่นดูนี่ เป็นการหาสิ่งที่ตัวเองมองไม่เห็นเพื่อต่อยอดได้นะ ติดดูเหมือนนักเตะที่เล่นอยู่ในสนาม กับคนดูบนอัฒจันทร์น่ะแหละครับ 
คนดูย่อมได้มุมมองที่กว้างกว่านักเตะทีอยู่ในสนาม
 
A: เรื่องดราฟแล้วใ้คนอื่นดูมันก็ได้ครัฟ แต่ว่าควรให้เครดิทกับเจ้าของผลงานว่ามาจากไหนและเอาของใครมาเพราะงานบางงานที่ดราฟมาอาจจะเป็นงานที่เขาเอาไปขาย แบบนั้นเขาสามารถฟ้องร้องได้ว่าเราก๊อปเขาไป ถึงเราจะไม่ได้เอาไปค้าขายก็ตามแต่ก็ถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์เขาล่ะนะ=w=a
 
และอีกเรื่องที่ต้องบอกต่อสำหรับผู้ที่ฝึกวาดคือรูปทุกรูปจะมี cc คุ้มครองอยู่ลองอ่านได้ที่นี่ครัฟ >> ครีเอทีฟคอมมอนส์

# 57 แต่เราอยู่กับสังคมการดราฟมาตั้งแต่ต้นแล้ว บางครั้งก็เผลอทำไปแบบไม่รู้ตัว ฝึกจนติดนิสัย ฝึกให้ชินมือในขณะที่เอาไปพัฒนาเพื่อก้าวข้ามคนที่เคยดราฟมาฝึก ก็รู้สึกผิดนะคะ แต่มันเดินก้าวคู่ไปกับเราตั้งแต่เรียนวาดรูป ครูก็สอนจากสิ่งเหล่านี้เพื่อเอาไปต่อยอดแล้วค้นหาความสามารถของตนเอง(ครูที่เราเคารพสอนให้เราหาพรแสวงจากสิ่งเหล่านี้) ส่วนมากตอนนี้วาดเองก็ยังดราฟท่าทาง ดราฟมุมมอง ที่มันผ่านตาจนชินอยู่ในหัวคะ ตราบใดที่มันช่วยให้เราพัฒนาและตั้งใจจะทำให้ได้มากกว่างานดราฟ (แต่พอดูแล้วมันก็หนีไม่พ้นงานดราฟอยู่ดี) 
 
A: เราก็เคยดราฟมาเหมือนกัน(ฮา) การดราฟมันก็มีแค่ 3 อย่างล่ะครัฟว่าดราฟเพื่อศึกษาหรือดราฟเพื่อให้คนมาชมหรือดราฟเพื่อนำไปใช้่ค้าขาย แต่การดราฟแต่ละอย่างนั่นยังไงก็ต้องมีต้นแบบและการให้เครดิทต้นแบบถือ่าเป็นมารยาทอย่างนึงครัฟ เพราะเราเคยดราฟมาและเคยเกรียนมาก่อนก็เลยรู้ว่าการดราฟมันไม่ใช่เรื่องที่น่ายกย่องตรงไหนเลยมันไม่ได้มาจากฝีมือเราเลยด้วยซ้ำไป แต่ว่าการดราฟแล้วเอาไปศึกษามันทำให้เราได้ลายเส้นจนถึงปัจจุบันนี้ล่ะครัฟ

ดูแล้วมันก็เป็นอีกมุมมองให้คิดนะคะ กูเกิ้ลช่วยได้จริงๆ อีกอย่างสมมุติว่าถ้าเอางานที่เขาดราฟมาประจาน ไม่ว่าจะต้นแบบหรืองานดราฟ(ในกรณีที่คนอื่นๆเขารู้ เขาเข้าใจ เขาก็เคยทำหรือว่าเป็นงานที่ดูเฉพาะส่วนตัวแล้วไม่มีเจตนาอวดเพื่อนำมาทำในเชิงการค้า)ประจานอย่างไม่รู้จุดประสงค์งานดราฟ มันจะเป็นการทำลายกำลังใจ ทำลายความหวัง ทำลายสิ่งที่เขาพยายามมานานให้ล้มได้อย่างง่ายดาย ไม่ใช่แค่คนเดียว อาจจะเป็นลูกโซ่ได้ ก็อยากให้นึกถึงตรงนี้ด้วย เวลาเจองานดราฟของคนอื่นแล้วจับได้ว่าดราฟนะคะ คนไทยเราเป็นพวกอ่อนไหว ถ้าผิดเขาก็จะรู้อยู่กับใจว่าผิด แต่ถ้าเราไปตอกย่ำก็จะทำให้เขายิ่งรู้สึกผิดเข้าไปใหญ่ อาจจะมีเรื่องร้ายๆตามมานะคะ เหมือนเราทำกรรมกับเขาแบบไม่รู้ตัว แต่ถ้าเขาเอางานดราฟมาใช้ทำประโยชน์ในเชิงธุระกิจเชิงการค้าแล้วอ้างว่าเกิดจากความคิดของเขาเอง คุณอยากประจานเราก็จะช่วยซ้ำคะ//ไม่ดราม่านะคะแค่แนะนำในมุมมองของเรา
 
A: ส่วนใหญ่ทุกคนที่นำมาประจานคือเขาแหกกฏครัฟ ตัวอย่างที่เห็นง่ายๆคือคอมมูที่มีกฏเรื่องห้ามดราฟแต่ก็ยังจะดราฟ หรือ ดราฟรูปของเพื่อนที่เขารู้จักกัน
แต่ถ้าเป็นการดราฟแบบส่วนตัวอันนี้จะไม่มีใครไปยุ่งเลยด้วยซ้ำเพราะไม่รู้จุดมุ่งหมายที่แท้จริงของเขาว่าเราดราฟเพื่อศึกษาหรืออย่างไร เว้นแต่ว่าจะพิมพ์บอกว่าวาดเองคิดเองอะไรเองอีกอย่างคือ "เอ็นทรี่นี้ไม่ได้มีการประจานด้วยซ้ำไปครัฟ :3"
แต่ดูเหมือนคุณจะมองข้ามใจความหลักของเอ็นทรี่นี้นะครัฟ จุดประสงค์หลักจริงๆคือ "การให้เครดิทเวลาดราฟรูปครัฟ" ไม่ใช่ว่าดราฟแล้วไม่ให้เครดิทแถมยังบอกว่าวาดเองอะไรเองอีก ถึงจะไม่ใช่การค้าแต่เขาก็ทำผิดกฏ CC ครัฟ(ลองอ่านลิงก์ข้างบนดูเด้อ)
TvTอ๊ะอันนี้เราไม่ได้ตอบเพื่อดราม่านะครัฟแต่ว่าตอบเพื่อให้รู้จุดประสงค์เอ็นทรี่นี้เท่านั้น ยังไงก็ขอบคุณที่เสดงความคิดเห็นครัฟ
 
-----------------------------------------
 
=w=แฮร่
 
ในที่สุดก็หาอะไรมาอัพบล็อคนี้ได้บ้าง(ฮา) แต่หัวข้อล่อเป้ามากๆแต่ก็อยากล่อจริงๆล่ะ
 
 
-----------------------------------------
 
สาเหตุที่อัพ - เพราะเห็นบางคนไม่รู้ว่าการให้เครดิทคืออะไร วิธีหาเครดิททำยังไง และ
 
กุรู้ว่ากุดราฟแต่กุไม่ให้เครดิทอะมีอะไรปะ?
 
 
6 w 6 เพราะงั้นเราเลยอัพเอ็นทรี่นี้ขึ้นมา
 
-----------------------------------------
 
 
1 - ประกาศไปเลยว่า "ดราฟมานะ"
      การดราฟไม่ใช่เรื่องน่าอาย แต่ควรดราฟเพื่อศึกษา "ไม่ใช่ดราฟเพื่อให้คนชม" ไอ้ตอนโดนประจานอะมันน่ะอายมากกว่าอีกนะ (เว้นแต่ว่าจะหน้าหนา...)
 
      การประกาศว่าดราฟมาเป็นวิธีที่เบสิกที่สุด ง่ายที่สุด และลดการดราม่ามากที่สุด ไม่จำเป็นต้องให้เครดิทเลยก็ยังได้ (แต่มันก็ถือว่าเสียมารยาทกับเจ้าของรูป) เพราะงั้นพิมพ์บอกไปเถอะว่า รูปนี้ดราฟมา แต่ยังไงก็บอกให้ครบทุกรูปล่ะไม่งั้นบางคนเห็นบางรูปที่ไม่ได้บอกว่าดราฟแล้วดราม่าจะลงเอา=v=
 
2 - เครดิทกันตาย
      เครดิทคืออะไร คือการบอกที่มาของต้นแบบที่ดราฟว่ามาจากไหน แบบฟอร์มส่วนใหญ่ของเครดิทคือ ต้องมี ลิงก์รูปนั้นและชื่อคนวาดรูปนั้น
 
      แต่ถ้าไม่รู้ว่ารูปนั้นมาจากไหน รูปนั่นอยู่ในเครื่องคอมมานานแล้ว...ก็อัพรูปนั่นแล้วแปะไปเลยว่า "ดราฟมาจากรูปนี้นะ จำชื่อจำลิงก์ไม่ได้เพราะมันดองเค็มในเครื่องนานแล้ว"
 
      หรือจะเรียกใช้อากู๋ก็ได้กับโปรโมชั่น "อากู๋อิมเมจช่วยได้"
 
1 - อัพรูปจากในคอม (กรณีที่ไม่รู้ว่าลิงก์จากไหนใครเป็นคนวาด)
 
 
- กดตรงที่วงกลม
 
 
- เลือกอัปโหลดภาพ
 
 
- แต๊นนน ขึ้นมาเต็มเลยเท่านี้ก็ได้ลิงก์ไว้ให้เครดิทแล้ว' w 'b
 
2 - รูปจากลิงก์ (กรณีไม่รู้ว่าใครวาด)
 
 
 
- กดตรงที่วงกลม
 
 
 
- สมมติว่าจะหารูปนี้ก็ครอบลิงก์มาให้หมด
 
 
 
- ยัดลงไป
 
 
 
 
- แต๊นนนนนนน ขึ้นมาเต็มเลยแต่ก็ยังไม่รู้ว่าใครวาด
 
 
- ให้ลองพิมพ์คีย์เวิร์ดอะไรก็ได้แต่ส่วนใหญ่ก็ดราฟกันมาจาก pixiv ซะเยอะก็พิมพ์ pixiv โล้ด ก็จะเจอลิงก์จาก pixiv ลองๆกดไปก็จะเจอ
 
 
: 3 เท่านี้ก็ได้เครดิทแล้ว
 
 
ต่อมาคือวิธีสุดท้าย
 
3 - ไม่ดราฟ ไม่ลอก ไม่ดูดสีรูปต้นแบบออก ไม่ปรับแสงรูปต้นแบบ ไม่แอบอ้างว่าวาดเอง ไม่อวยตัวเอง ไม่เทรซ วาดด้วยตัวเองและภูมิใจในตัวเอง
 
 
 
 
 
 
:3 ลองเอาไปคิดเอาไปทำดูเด้อเพราะถึงดราฟแล้วเขาชมไปยังไงมันก็คือชมรูปต้นแบบที่เราเอามาดราฟอยู่ดีไม่ได้ชมฝีมือจริงๆของเรา
 
 
-----------------------------------------

Comment

Comment:

Tweet

My dear air jordan pas cher Father, mulberry ukray ban sunglasses . jordan shoes . . rolex replica watches I michael kors could michael kors outlet online sale not michael kors outlet help being true religion outlet a pandora uk little michael kors outlet amused nike air max at ghd straighteners the uggs outlet alarm longchamp pas cher everybody seems rolex watches for sale to be polo ralph lauren in jimmy choo shoes at home oakley sunglasses about vanessa bruno us true religion outlet here. nike free run uk The north face uk crisis ugg which longchamp handbags frightened michael kors outlet you louboutin outlet and nike free which was timberland pas cher really michael kors outlet alarming hollister canada at abercrombie and fitch the time burberry pas cher has longchamp long nike sneakers since passed, and I coach outlet online remain hermes pas cher unhung. polo ralph lauren [I hogan cannot oakley sunglasses remember new balance pas cher to ralph lauren outlet what longchamp outlet online crisis polo ralph lauren outlet this coach outlet store refers. jordan 3oakley vault H. celine bags R. H.] sac louis vuitton pas cher There is michael kors however sac hermes a still oakley sunglasses outlet blacker michael kors cloud over links of london us cheap nfl jerseys now. toms shoes Sir longchamp handbags Garnet’s converse shoes famous thunder-cloud longchamp bags of thirty hollister thousand oakley store armed michael kors outlet online Zulus mulberry bags is, reebok outlet I burberry outlet think, really sunglasses outlet going to hermes bags burst at last. It must come ralph lauren</